Liên kết website
Số lượt truy cập
Thống kê: 56.913
Online: 7

Nhằm giúp người cao tuổi phát huy được vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Hội Người cao tuổi huyện Mường Ảng đã đẩy mạnh phong trào thi đua người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, đem lại thu nhập cao cho gia đình và xã hội.

Hội Người cao tuổi huyện Mường Ảng hiện có trên 3.000 hội viên sinh hoạt ở 139 chi hội. Những năm qua, Hội Người cao tuổi huyện đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực: Sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo; xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội; tích cực xây dựng các quỹ đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, khuyến học, khuyến tài, nuôi dạy con cháu chăm ngoan học giỏi...  Phong trào đã tạo nên khí thế hăng say, nhiệt tình hưởng ứng, tham gia của các hội viên, qua đó thể hiện được vai trò, vị thế của người cao tuổi trong gia đình và xã hội. Hưởng ứng phong trào thi đua “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phát động, Hội Người cao tuổi huyện đã tuyên truyền, vận động hội viên tham gia. Nhiều hội viên người cao tuổi ở các xã, thị trấn đã đẩy mạnh thi đua phát triển kinh tế gia đình, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, trở thành những tấm gương sáng làm kinh tế giỏi cho con cháu noi theo.

Đến thăm một trong những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của huyện Mường Ảng là gia đình ông Lù Văn Muôn, 72 tuổi, Hội viên Hội Người cao tuổi xã Ẳng Tở. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cà phê và ao cá của gia đình, ông Muôn tâm sự: Cách đây khoảng 10 năm, nhận thấy cây cà phê thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương nên ông đã bắt tay vào trồng. Đến nay, gia đình đã có 4,5ha cà phê, hàng năm cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Cùng với cây cà phê gia đình ông Muôn còn đào ao thả cá, với diện tích mặt nước trên 1ha, gia đình ông Muôn thu hàng chục tấn cá mỗi năm. Ngoài cây cà phê và ao cá, ông Muôn còn trồng thêm một số cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, gia đình ông còn có trên 3ha diện tích đất rừng, trong đó, 2,5ha trồng cây keo, còn lại là cây dổi, xoan hiện đã trên 10 năm tuổi, chuẩn bị cho khai thác. Không những nỗ lực phát triển kinh tế, ông còn tích cực tuyên truyền, vận động, chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên khác trong chi hội cùng làm kinh tế, động viên, giúp đỡ con cháu vươn lên làm giàu chính đáng. Hiện nay không chỉ gia đình ông Muôn mà nhiều hội viên Hội Người cao tuổi trên địa bàn xã Ẳng Tở đã và đang tích cực phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Ban đại diện hội NCT huyện Mường Ảng

thăm mô hình trồng cà phê của gia đình ông Lù Văn Muôn

Gia đình ông Lò Xuân Long, ở bản Lạn A, xã Mường Lạn, cũng là một trong những mô hình người cao tuổi làm kinh tế điển hình của huyện Mường Ảng, với 10ha đất vườn rừng gia đình ông Long hiện đang sở hữu một mô hình kinh tế VACR cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Trao đổi với chúng tôi ông cho biết: sau 18 năm phục vụ trong quân ngũ đến năm 1989 ông về nghỉ chế độ bệnh binh, khi trở về địa phương ông tham gia công tác ở xã giữ các chức vụ, Chủ tịch, Bí thư xã Mường Lạn, đến năm 2011 ông nghỉ hưu. Mặc dù tuổi đã cao lại còn mang trong mình bệnh tật do chiến tranh nhưng ông không chịu nghỉ ngơi, tích cực cùng với con cháu làm kinh tế. Với trên 20 con trâu bò, gần 4 ha cà phê, ao cá, trên 6 ha đất trồng tre, trúc, cây cánh kiến, lúa, ngô, sắn. Mô hình kinh tế của gia đình ông đã trở thành mô hình làm kinh tế giỏi cấp tỉnh, là nơi để mọi người học hỏi, làm theo.

ông Lò Xuân Long (bên phải) giới thiệu về khu trang trại của gia đình

Ngoài gia đình ông Lù Văn Muôn và Lò Xuân Long, huyện Mường Ảng còn rất nhiều mô hình người cao tuổi làm kinh tế gỏi khác cho thu nhập hàng chục, hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Có thể nói phong trào Người cao tuổi làm kinh tế giỏi của huyện Mường Ảng đã thu hút đông đảo hội viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Trong tổng số trên 900 người cao tuổi của huyện còn sức khỏe tham gia lao động sản xuất, thì có 140 hội viên người cao tuổi được bình xét là hội viên làm kinh tế giỏi các cấp, trong đó cấp tỉnh 11 hộ gia đình, cấp huyện 23 hộ, 106 hộ cấp cơ sở. Con số trên cho thấy, nhiều hội viên Hội Người cao tuổi huyện đã có những đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế ở địa phương.

Bà Nguyễn Thị Với, Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Mường Ảng cho biết: Nhằm phát huy vai trò và vị thế của mình, Hội Người cao tuổi huyện không ngừng tuyên truyền, vận động các hội viên tùy theo điều kiện và sức khỏe tích cực tham gia làm kinh tế cũng như giúp con cháu vươn lên làm giàu chính đáng. Việc đưa phong trào làm kinh tế giỏi vào hoạt động của Hội Người cao tuổi đã có tác dụng rõ rệt, người cao tuổi không chỉ giữ vai trò là tấm gương mẫu mực trong gia đình và xã hội, giữ gìn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, mà còn chứng tỏ là những người biết làm kinh tế và làm kinh tế giỏi. Những việc làm cụ thể đó đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp đáng kể cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

T/h: Nguyễn Hoàn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.