Liên kết website
Số lượt truy cập
Thống kê: 93.305
Online: 38

ĐBP - Trước đây, nhắc đến xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Mường Ảng thì chỉ thấy khó khăn vì đụng đâu cũng vướng. Nhưng đến “Mường Khoe” hôm nay chúng tôi được chứng kiến sự đổi thay không chỉ ở diện mạo vùng nông thôn mà còn vì chất lượng cuộc sống của người dân. Những đổi thay ấy là nhờ sự sát sao đưa Nghị quyết của Huyện ủy vào cuộc sống và đổi thay bởi cách làm...

Dù xuất phát điểm thấp, là huyện nghèo nhưng từng bước, từng bước một diện mạo NTM dần hiện hữu bởi cách làm, tư duy mới. Huyện đang từng bước tạo “điểm nhấn” trong xây dựng NTM bằng cách xác định từng việc, từng nhóm tiêu chí để thực hiện theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”; tiêu chí cần ít vốn ưu tiên làm trước; tiêu chí cần sự cộng đồng trách nhiệm, nỗ lực của nhân dân thì cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội, MTTQ cùng “xắn tay” thực hiện. Trong nhóm tiêu chí văn hóa - xã hội và môi trường, từ trước đến nay tiêu chí về vệ sinh môi trường nông thôn luôn khó thực hiện, vì liên quan nhiều đến phong tục tập quán, như: chăn thả, nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn... Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Ảng đã giao phần việc cụ thể cho từng tổ chức, đoàn thể; phối hợp với chính quyền cơ sở cùng thực hiện. Để người dân đồng thuận, việc thay đổi tư duy nếp nghĩ của bà con cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép trong mỗi buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn, bản... ông Trương Quang Hải, Bí thư Huyện ủy Mường Ảng cho biết.

Đồng thuận ngay từ chủ trương và cụ thể hóa bởi cách làm phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân nên bà con tích cực hưởng ứng, tham gia. Đến nay tình trạng nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn tại các hộ dân đã không còn, đường làng, ngõ xóm được dọn dẹp sạch sẽ. Cùng với các nguồn lực đầu tư tập trung xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thời gian qua cơ bản đáp ứng phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân. Tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trong toàn huyện đạt 80%. Phong trào giữ gìn, phát triển cảnh quan môi trường ngày càng được quan tâm; chất thải, nước thải tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất cơ bản được thu gom, xử lý đảm bảo vệ sinh. Đến nay, 2 xã là: Búng Lao và Ẳng Nưa đạt tiêu chí số 17 về môi trường.

Tương tự, các tiêu chí ít vốn, cần sự chung sức đồng lòng của người dân được cấp ủy, chính quyền huyện Mường Ảng ưu tiên làm trước. Ví như trong nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất thì tiêu chí về tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên là rất khó thực hiện. Để thực hiện tiêu chí này mấu chốt là nhận thức của người dân - chủ thể của chương trình xây dựng NTM. Thông qua việc hỗ trợ thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để người dân học tập, làm theo vừa mở rộng, đa dạng ngành nghề và cũng là cách để tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập cho người lao động. Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt công tác phát triển sản xuất và sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án; việc chuyển đổi ngành nghề được chú trọng đã góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm thường xuyên cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại các xã ước đạt 13,9 triệu đồng/người/năm; trong đó, xã Ẳng Nưa đạt tiêu chí số 10 về thu nhập; 4 xã: Búng Lao, Ẳng Nưa, Ẳng Tở, Ẳng Cang đạt tiêu chí số 12 về tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên. Việc thực hiện thành công những tiêu chí khó mà có sự cố kết cộng đồng, trách nhiệm là nền tảng, là kinh nghiệm để các xã khác học tập vừa là động lực để tiếp tục thực hiện các tiêu chí tiếp theo.

Huyện Mường Ảng xác định xây dựng NTM trên địa bàn các xã có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; thúc đẩy phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp - thủy sản theo hướng bền vững, sản xuất hàng hóa chất lượng cao. Nhất quán về quan điểm trong việc huy động nguồn lực, huyện ưu tiên bố trí tăng nguồn ngân sách để đầu tư xây dựng NTM; sử dụng các nguồn lực đầu tư cho các công trình, dự án cần thiết, nhiều người được hưởng lợi; thực hiện lồng ghép các nguồn vốn để xây dựng nông thôn mới. Căn cứ vào điều kiện thực tế của từng xã, nguồn lực đầu tư, chú trọng việc hỗ trợ các xã điểm xây dựng NTM và phân loại các xã có điều kiện tương đồng đưa vào từng nhóm để có giải pháp chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Toàn huyện phấn đấu trong năm 2017, xã Ẳng Nưa cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí quốc gia về NTM; xã Búng Lao hoàn thành tối thiểu 14/19 tiêu chí; 7/9 xã còn lại hoàn thành từ 4 - 10 tiêu chí.

Gia Kiệt
 

baodienbienphu.info.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: