Liên kết website
Số lượt truy cập
Thống kê: 75.841
Online: 26

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Mường Ảng lần thứ 3, là sự kiện được đông đảo nhân dân các dân tộc sinh sống trên địa huyện bàn hào hứng đón nhận. Ngày hội đã để lại dấu ấn khó quên về một vùng đất giàu truyền thống, hội tụ nhiều nét văn hóa đặc sắc và đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Mường Ảng là dịp để cộng đồng 13 dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Thông qua các hoạt động của ngày hội nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện, giáo dục truyền thống đoàn kết, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân các dân tộc. Ngày hội còn là cầu nối giao lưu, gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm giữa các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các xã, thị trấn, giới thiệu sản phẩm nông sản, các nghề thủ công truyền thống của huyện...

Trong không gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc tại Quảng trường Hoa Ban trung tâm huyện Mường Ảng, diễn ra các hoạt động triển lãm giới thiệu sản phẩm nông sản, các sản phẩm công nghiệp, xây dựng, sản phẩm cà phê, sản phẩm nghề thủ công truyền thống. Có gần 20 gian trưng bày các các sản vật, các sản phẩm do bàn tay của những người nông dân trên địa bàn huyện làm ra. Bên cạnh những sản phẩm truyền thống của địa phương, có rất nhiều loại cây trồng, vật nuôi mới được đưa vào sản xuất, chăn nuôi.  

Bên cạnh các làn điệu dân ca, dân vũ được trình diễn tại ngày hội, các môn thể thao truyền thống như: Bắn nỏ, đánh tù lu, đẩy gậy, tung còn, kéo co thi giã bánh giày… được đưa vào tranh tài và diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng. Ấn tượng nhất và thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân khi hòa mình vào ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Mường Ảng năm nay là phần thi ẩm thực. Với nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, là những sản vật bà con tự sản xuất và sẵn có trong tự nhiên, các đội thi đã khéo léo chế biến để mang đến hội thi những món ăn đặc sắc nhất. Những món ăn vừa hiện tín ngưỡng, cũng như nét văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của chính cộng đồng dân tộc mình.

Ngày hội văn hóa, thể thao và ẩm thực các dân tộc huyện Mường Ảng năm nay, đã thu hút hàng ngàn người dân không chỉ ở huyện Mường Ảng đến theo dõi. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, vùng miền, đều được hòa mình vào một không gian lễ hội truyền thống, đặc sắc và độc đáo./.

T/h: Nguyễn Hoàn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: