Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Với quyết tâm mang lại sự ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn các xã, thị trấn. Thời gian qua, Công an huyện Mường Ảng đã đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Sau thời gian triển khai, công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm đã phát huy hiệu quả tích cực. Mang lại sự bình yên cho từng Tổ dân phố, bản, người dân trên địa bàn các xã, thị trấn yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về chuyển hóa địa bàn trọng điểm, UBND huyện Mường Ảng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, nhất là Công an huyện căn cứ vào tình hình, nhiệm vụ cụ thể để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Theo đó, sau gần 5 năm thực hiện việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm của huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tình hình an ninh trật tự tại các xã, thị trấn được chọn có nhiều chuyển biến; nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự được giải quyết dứt điểm, kịp thời, từng bước kiềm chế phát sinh các loại tội phạm.

Thượng Tá Hoàng Văn Tiến, Phó trưởng Công an huyện Mường Ảng cho biết: Qua 1 năm tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục cũng như áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để chuyển hóa 2 địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự trong năm 2019 thì qua chuyển hóa tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên 2 địa bàn đã thể hiện rất là rõ bằng việc cấp ủy chính quyền các cấp cùng với cơ quan công an đã tiến hành tổ chức vận động, tuyên truyền quần chúng nhân dân. Đặc biệt là chúng tôi đã lập hồ sơ và đưa 1 số đối tượng vào các cơ sở giáo dục bắt buộc. Bên cạnh đó tập trung triệt phá các điểm bán lẻ các chất ma túy ở địa bàn xã Ẳng Tở và thị trấn Mường Ảng.

Công an xã Ẳng Tở tuyên truyền pháp luật đến người dân

Nằm ở vị trí trung tâm huyện, dân cư đông đúc, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, đồng thời là nơi đóng chân của hàng chục cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh… nên những năm trước đây, thị trấn Mường Ảng được đánh giá phức tạp về an ninh trật tự. Tuy nhiên, sau khi được chọn là địa bàn để chuyển hóa, bằng nhiều hoạt động cụ thể, từ một địa bàn phức tạp, đến nay thị trấn Mường Ảng chỉ còn ít phức tạp về ANTT.

Ông Lương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Mường Ảng cho biết: “Thực hiện kế hoạch của ban chỉ đạo cấp huyện, UBND thị trấn đã kiện toàn ban chỉ đạo cấp thị trấn; rà soát tình hình thực tế về ANTT và TTATXH tại từng tổ dân phố; phân công các thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho nhân dân; hướng dẫn ký cam kết thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn tới từng khu dân cư, hộ gia đình; vận động nhân dân không vi phạm pháp luật, đồng thời tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Qua hơn thời gian triển khai chuyển hóa, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng hơn 30 nguồn tin liên quan đến vấn đề ANTT, trong đó có 27 nguồn tin có giá trị phục vụ điều tra”.

Xã Ẳng Tở cũng là một ví dụ điển hình trong thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm của huyện. Năm 2019, Ẳng Tở là xã được Công an huyện chọn để chuyển hóa địa bàn. Xã được đánh giá là địa bàn phức tạp về tình hình an ninh trật tự với các hoạt động theo đạo trái pháp luật; tình hình tranh chấp đất đai. Do vậy, sau khi được chọn chuyển hóa, xã đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển hóa cấp xã. Từ đó, trực tiếp đến các bản tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch của huyện về chuyển hóa địa bàn. Theo đó, trong năm 2019, lực lượng công an xã đã tổ chức được 15 buổi tuyên truyền với trên 400 lượt người tham gia nghe. Qua tuyên truyền nhận thức của nhân dân trên địa bàn được nâng lên đáng kể, nhân dân đã cung cấp cho công an gần 20 nguồn tin quan trọng, có giá trị. Từ đó, giúp lực lượng công an và các lực lượng chức năng điều tra, giải quyết dứt điểm các vụ việc. Cụ thể, trong năm 2019, trên địa bàn xảy ra 19 vụ lên quan đến trật tự an toàn xã hội; công an huyện đã phối hợp với UBND xã chỉ đạo điều tra xác minh rõ 17 vụ với 40 đối tượng. Tình hình an ninh trật tự được giữ vững nhân dân trong xã cũng yên tâm hơn để lao động sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông Lường Văn Thoạn, Chủ tịch UBND xã Ẳng Tở cho biết: Năm 2019 chúng tôi quyết liệt chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với các lực lượng khác tổ chức tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc. Trong năm 2019 đã xảy ra 29 vụ thì chúng tôi giải quyết được 17 vụ. Đặc biệt là chúng tôi xóa được 5 điểm nóng phức tạp về mua bán chất ma túy.

Ông Lường Văn Chủ, Bản Co Có, xã Ẳng Tở chia sẻ: Nói chung địa bàn xã Ẳng Tở trước đây tình hình an ninh trật tự vẫn còn phức tạp. Đến khi thực hiện kế hoạch chuyển hóa địa bàn thì mọi người dân đều có ý thức chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, nhân dân trong xã thì yên tâm phát triển sản xuất.

Phát huy những kết quả đã đạt được sau quá trình triển khai chuyển hóa địa bàn trọng điểm của năm 2019. Năm 2020 này, Công an huyện Mường Ảng đã chọn 2 xã Ẳng Cang và xã Xuân Lao. Để thực hiện chuyển hóa. Hiện Ban chỉ đạo chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự huyện đã thành lập 2 tổ công tác trực tiếp tăng cường xuống cơ sở. Cùng với đó, cả hai xã đều đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm cũng như phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong ban chỉ đạo. Theo đó, các lực lượng sẽ tiếp tục phối hợp tăng cường đấu tranh, trấn áp, kiềm chế sự gia tăng các loại tội phạm, nỗ lực giữ vững an ninh trật tự tại 2 địa bàn. Phấn đấu hết năm 2020, thực hiện chuyển hóa 2 địa bàn trọng điểm thành địa bàn không có hoặc giảm thấp nhất tội phạm, tránh xảy ra hiện tượng tái phức tạp sau khi được chuyển hóa./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 514.991
    Online: 50