Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Ngày 12/6/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Ảng nhận được tin báo của ông Vừ A Lồng, sinh năm 1983, trú tạ bản Huổi Lưỡng, xã Nặm Lịch, huyện Mường Ảng về việc cháu Chá Thị Nếnh, sinh năm 2016, trú tại bản Pá Khôm, xã Nặm Lịch, huyện Mường Ảng chết chưa rõ nguyên nhân.

Làm việc với Cơ quan điều tra, gia đình cháu cho biết vào khoảng 7h  ngày 12/6 thấy cháu Nếnh kêu đau bụng rồi nôn, gần chỗ cháu nôn thì thấy lọ thuốc trừ sâu. Qua khám nghiệm xác định sơ bộ nguyên nhân chết là do suy hô hấp, suy tuần hoàn, nghi bị ngộ độc và không có dấu hiệu ngoại lực tác động. Hiện Cơ quan điều tra đang tiến hành gửi mẫu vật để giám định độc tố.

Vụ việc như một lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là gia đình ở vùng sâu vùng xa thường dùng thuốc trừ sâu về sự nguy hiểm của việc để thuốc trừ sâu xung quanh nhà, trong tầm tay trẻ em.

Để ngăn chặn tình trạng trên các bậc cha mẹ cần: Cất giữ thuốc trừ sâu nơi an toàn, để xa tầm tay trẻ em, đóng chặt nắp chai để trẻ không dễ dàng mở được. Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc chung với thực phẩm thức ăn của gia đình; không nên nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ sẽ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc. Đặc biệt, các gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn cần quan tâm hơn nữa đến trẻ, không nên để trẻ ở nhà một mình nhất là đối với trẻ nhỏ, vì ở độ tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và thường cho vào mồm bất cứ thức gì trẻ sờ được.

Các cơ quan, ban ngành cần phối hợp với các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về việc sử dụng, bảo quản thuốc trừ sâu một cách an toàn, đúng cách. Thường xuyên đến các thôn, bản để kiểm tra, hướng dẫn việc xử lý chai, lọ, túi đựng thuốc trừ sâu sau khi sử dụng.

Những việc làm trên sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng ngộ độc do thuốc trừ sâu ở trẻ, đồng thời hạn chế thấp nhất những cái chết đau lòng do thuốc trừ sâu gây ra.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 316.821
    Online: 35