Liên kết website
Số lượt truy cập
Thống kê: 88.915
Online: 21

Những năm qua, người cao tuổi huyện Mường Ảng không chỉ nêu gương sáng trong lao động, sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…, mà còn phát huy bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm sống, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Hội NCT huyện Mường Ảng có trên 3.500 hội viên, chiếm 7,3% dân số trong toàn huyện, có 10 cơ sở hội với 118 chi hội bản, tổ dân phố. Xác định tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, các cấp Hội NCT trong huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát huy vai trò "Tuổi cao - gương sáng", tích cực đóng góp trí tuệ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở. Hiện nay, toàn huyện có 190 hội viên NCT trực tiếp tham gia công tác xã hội, từ tổ trưởng tổ dân phố, bản, bí thư chi bộ và các đoàn thể chính trị ...; trong đó làm bí thư chi bộ 30 người, làm trưởng ban công tác mặt trận 70 người, làm tổ trưởng tổ dân phố, bản 32 người, làm tổ trưởng hòa giải 30 người, làm công tác đoàn thể, chủ tịch các hội 60 người. Những người tham gia công tác xã hội có những người là cán bộ hưu trí, từng trải qua các lĩnh vực công tác, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiến thức sâu rộng nên thường xuyên đóng góp ý kiến tâm huyết với công tác xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương… Đặc biệt, trong các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, NCT đã thẳng thắn nêu những vấn đề tồn tại, bức xúc ở địa phương, phản ánh kịp thời những ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; đồng thời, tham mưu các giải pháp khắc phục khó khăn. Qua đó, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh ở địa phương.

Bà Đoàn Thị Cương 68 tuổi, Tổ trưởng tổ dân phố 1, thị trấn Mường Ảng, cho biết: Tôi được nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố. Trong công việc, tôi luôn sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con trong tổ dân phố để truyền tải những ý kiến, kiến nghị của nhân dân đến các cấp có thẩm quyền giải quyết. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Không chỉ làm Tổ trưởng TDP bà Cương còn là đại biểu HĐND thị trấn Mường Ảng nhiệm kỳ 2011 - 2016; 2016-2021, ngoài ra bà còn tham gia Ban chấp hành Hội NCT thị trấn trong nhiều nhiệm kỳ. Tuy đảm nhiệm nhiều công việc bà luôn nhiệt tình có trách nhiệm cao, trong cuộc sống luôn đoàn kết, mẫu mực, sinh hoạt giản dị gương mẫu, được  được cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ khen thưởng, nhân dân nơi cư trú tôn trọng, quý mến.

Ông Đặng Xuân Ưng 68 tuổi, Tổ trưởng tổ dân phố 10, thị trấn Mường Ảng cũng là một điển hình trong việc tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương. Là Tổ trưởng TDP ông Ưng đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang phát triển thương mại, dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập. Năm 2017, ông còn tích cực vận động nhân dân đóng góp tiền, vật liệu… để xây dựng Nhà văn hóa của tổ khang trang, phục vụ sinh hoạt cộng đồng và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của người dân. Ngoài ra, dưới sự lãnh đạo của ông Ưng và các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố 10 đã làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường ở khu dân cư.

Không chỉ bà Cương hay ông Ưng tham gia đóng góp công sức, trí tuệ tham gia xây dựng chính quyền ở cơ sở. Ông Trần Nghị 85 tuổi, tổ dân phố 5, thị trấn Mường Ảng cũng là một điển hình như thế. Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng ông Nghị vẫn còn đủ sức khỏe giữ chức vụ Chủ tịch Hội NCT Thị trấn. Ông có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở, Ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước. Với cương vị là Chủ tịch Hội NCT, Ông cùng Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội NCT thường xuyên chú trọng xây dựng củng cố tổ chức Hội ngày càng phát triển, làm nòng cốt công tác chăm sóc phát huy vài trò NCT. Ông được tặng huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và được chi bộ, nhân dân tin yêu, kính trọng hàng năm ông đều được cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp khen thưởng.

Không chỉ người cao tuổi thị trấn mà ở các xã của huyện còn nhiều người vẫn thầm lặng đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Ông Lò Văn Khôm 65 tuổi, Bí thư chi bộ bản Lịch Cang xã Nặm Lịch cũng là một trong những điển hình; Từng làm bí thư Đảng uỷ xã về hưu ông được tín nhiệm bầu là Bí thư chi bộ bản Lịch Cang. Với cương vị của mình ông luôn chăm lo xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là các đoàn thể ở bản, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động, động viên bà con trong bản chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong công tác NCT Ông luôn chú trọng xây dựng chi Hội vững mạnh trên cả 3 mặt: Tư tưởng chính trị, chăm sóc hội viên và phát huy vai trò hội viên tốt.

Cùng với tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, NCT còn đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương như: Thường xuyên truyền đạt kinh nghiệm trong phát triển sản xuất, truyền thụ kỹ năng, kiến thức nghề truyền thống cho thế hệ trẻ và vận động con cháu tích cực chuyển đổi phát triển kinh tế gia đình. Toàn huyện có trên 1.000 NCT còn sức khỏe trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh, trong đó có trên 70 NCT làm kinh tế giỏi.

Có thể khẳng định NCT ở Mường Ảng đã thể hiện rõ trách nhiệm “Tuổi cao gương sáng”, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào./.

Bài, ảnh: Nguyễn Hoàn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.