Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Ảng đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Huyện Mường Ảng hiện có 113 gia đình chính sách. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện đã luôn quan tâm đến công tác đền ơn, đáp nghĩa, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh, thân nhân các liệt sĩ và người có công với cách mạng. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ ưu đãi đối với các gia đình chính sách, người có công. Cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong huyện đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách. Hàng năm cứ vào dịp lễ, tết, ngày 27/7, huyện đã trao nhiều xuất quà. Đồng thời tiếp nhận và trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh cho các đối tượng là thương, bệnh binh, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và gia đình thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công trên địa bàn huyện. Các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các phòng ban, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức các đoàn trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện thăm và tặng quà thương binh Nguyễn Hữu Sửu  ở Bản Quyết Tiến, xã Búng Lao

Bà Tô Thị Hạnh – Trưởng Phòng Lao động thương binh xã hội huyện Mường Ảng cho biết: Nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh liệt sĩ đại diện lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND,  UBMTTQ huyện, các đoàn thể cũng thường xuyên động viên các gia đình chính sách. Nhân dịp ngày 27/7 năm nay huyện cũng trích nguồn kinh phí từ Qũy đền ơn đáp nghĩa của huyện trao tặng 113 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 nghìn đồng. Đồng thời, tiếp nhận và trao 89 suất quà của Chủ tịch nước, mỗi suất quà trị giá 300.000 nghìn đồng; 5 suất quà của UBND tỉnh, mỗi suất quà trị giá 650.000 nghìn đồng cho các đối tượng là thương, bệnh binh, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và gia đình thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công trên địa bàn.

Thực hiện Quyết định số 22 ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở; từ năm 2013 đến nay, toàn huyện có 48 hộ gia đình chính sách, người có công được hỗ trợ làm nhà, với tổng số tiền hỗ trợ trên 1,1 tỷ đồng. Huyện đã thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 44 đối tượng chính sách, người có công với số tiền trên 96 triệu đồng/tháng. Việc chi trả được thực hiện nghiêm túc, đúng, đủ, đảm bảo công bằng, kịp thời và không còn hồ sơ tồn đọng.

Năm 2014, gia đình ông Cà Văn Thoạn con liệt sĩ Cà Văn Đương ở bản Giảng, xã Ẳng Cang được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Được sống trong căn nhà mới, rộng rãi hơn, bản thân ông và gia đình rất phấn khởi.

Bên cạnh sự quan tâm của Cấp ủy, Chính quyền địa phương, thời gian qua các cơ quan, Ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm cũng có nhiều hoạt động thiết thực quan tâm, chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách. Đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên trong huyện đã nêu cao đạo lý tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”; luôn xung kích, tình nguyện, trách nhiệm trong việc chung tay cùng xã hội thực hiện nhiều công trình, phần việc chăm lo đến các gia đình chính sách.

Ban thường vụ Huyện đoàn Mường Ảng tặng quà gia đình chính sách tại Thị trấn Mường Ảng

Chị Ngô Thị Hải Yến - Bí thư Huyện đoàn Mường Ảng chia sẻ:: Hướng tới Ngày Thương binh Liệt sỹ và các ngày lễ, Tết, cùng với các cấp, các ngành trên địa bàn huyện, các cấp bộ đoàn đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của Ngày Thương binh Liệt sỹ; đồng thời tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công; vệ sinh, chỉnh trang đài tưởng niệm. Đây là hành động nối tiếp truyền thống cao đẹp, đạo lý quý báu của dân tộc ta, thể hiện trách nhiệm, tình cảm thiêng liêng, sự tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với các thế hệ cha anh đi trước. Qua đó góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc, đền đáp công ơn những người có công, đồng thời giáo dục thế hệ mai sau biết sống nhân ái, trân trọng những giá trị truyền thống, thêm yêu quê hương, đất nước.

Đoàn viên thanh niên xã Ẳng Cang dọn dẹp vệ sinh cho gia đình chính sách

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng là việc làm thường xuyên ở Mường Ảng. Đó là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 280.819
    Online: 22