Để chủ động phòng, chống và không để dịch bệnh viêm da nổi cục lây lan, những ngày này, huyện Mường Ảng đang khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho 5.000 con trâu, bò trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê, toàn huyện Mường Ảng hiện có khoảng 14.000 con trâu, bò. Tính từ ngày 3/7 đến ngày nay, dịch bệnh viêm da nổi cục đã làm cho 688 con gia súc mắc bệnh, trong đó có 37 con đã tiêu hủy với trọng lượng 3.940kg. Hiện nay, đa số gia súc mắc bệnh đã được điều trị khỏi. Sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phân bổ 5000 liều vắc xin Lumpyvac phòng bệnh viêm da nổi cục đã được huyện triển khai tiêm cho đàn bò của 10/10 xã, thị trấn. Đến nay huyện Mường Ảng đã tiêm được trên 70% số liều vắc xin được cấp, phấn đấu đến ngày 20/10 sẽ tiêm xong 5.000 liều. Ngoài ra, huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo các hộ chăn nuôi trâu, bò khi phát hiện có trâu, bò bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương. Không được bán chạy gia súc bệnh mà phải nuôi nhốt trâu, bò bệnh tại chuồng, không được chăn thả tự do, chăm sóc nuôi dưỡng cẩn thận để nâng cao sức đề kháng cho đàn trâu, bò. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tổ chức phun tiêu độc khử trùng 2 lần/tuần, liên tục trong 3 tuần./.

Thống kê: 1.812.297