Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Ngày 19/2, Huyện Mường Ảng đã tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung 14 ngày theo Quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19 và bàn giao trở về địa phương cho 91 công dân.

91 công dân hoàn thành thời gian cách ly lần này là những công dân thuộc diện F1, người đi từ vùng dịch trở về địa phương. Trong quá trình cách ly các công dân đã được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; được theo dõi y tế... Kết quả xét nghiệm 100% công dân âm tính với SARS-CoV-2. Trong thời gian thực hiện cách ly tập trung, các công dân được đảm bảo về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt, thăm khám, đo thân nhiệt thường xuyên.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt -Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: “Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo huyện Mường Ảng xác đinh đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Với tinh thần chống dịch như chống giặc và trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện phòng chống dịch Covid 19 phải đảm bảo theo đúng sự chỉ đạo chung của tỉnh là thần tốc, quyết liệt, nêu cao vai trò trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, người đứng đầu cơ quan đơn vị và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để làm sao khoanh vùng, truy vết và quyết tâm không để dịch bùng phát trên địa bàn”.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Mường Ảng trao giấy chứng nhận cho các công dân hoàn thành cách ly tập trung 

Nhận giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung, các công dân rất vui mừng vì thực hiện đúng trách nhiệm của công dân, góp phần cùng các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cũng như được trở về với gia đình. Đồng thời xúc động trước sự quan tâm và những việc làm thiết thực của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

T/đ: Anh Lò Văn Điệp - Bản Xuân Lứa, xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng chia sẻ: “ Trong thời gian cách ly tại Trường THCS Ẳng Cang tôi được lấy mẫu xét nghiệm 5 lần và cả 5 lần đều âm tính. Trong quá trình cách ly tại đây thì hằng ngày đều được kiểm tra sức khỏe. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly về địa phương thì bản thân sẽ tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày nữa.”

Trong suốt thời gian cách ly tập trung 14 ngày, các công dân đã chấp hành tốt nội quy, hoàn thành việc cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định, không có các biểu hiện ho, sốt, khó thở. Sau khi nhận giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung, các công dân sẽ được bàn giao về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Chị Lường Thị Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng nói: “ Sau khi tiếp nhận 16 công dân về Ban chỉ đạo xã sẽ tiếp tục ra quyết định cách ly tại gia đình 14 ngày, đồng thời tuyên truyền, vận động đến toàn thể nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt việc khai báo y tế, phòng chống dịch Covid 19, nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid 19”

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mường Ảng có 2 trường hợp dương tính với Covid 19 đã được chuyển lên bệnh viện dã chiến tỉnh điều trị, ….được cách ly tập trung; 762 trường hợp F2. Tính từ ngày 28/1 đến nay huyện đã lấy mẫu xét nghiệm 2.095 mẫu, trong số 62 trường hợp là F1 kết quả xét nghiệm 5 lần đều âm tính, 762 trường hợp F2 đều có kết quả âm tính. Huyện có 4.224 người đi làm ăn, thăm thân đã trở về địa phương, 100% đã khai báo y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Mường Ảng đã trải qua 14 ngày không xuất hiện ca nhiễm Covid 19 mới, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 trong nước và thế giới huyện Mường Ảng không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh, coi nhiệm vụ phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hiện nay.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp - Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho biết: Mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đã được cơ bản kiểm soát, không có trường hợp lây lan. Tuy nhiên, với quan điểm không chủ quan với dịch bệnh. Ban chỉ đạo huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn, thành viên Ban chỉ đạo huyện tiếp tục duy trì việc cách ly tập trung, chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục truy vết triệt để các công dân có liên ca đến những ca mắc Covid 19. Đặc biệt trong tohwif gian tới vẫn duy trì các chốt trực để kiểm soát toàn bộ công dân ở vùng dịch trở về địa phương, cương quyết không để vào cộng đồng và sẽ tổ chức cách ly tập trung ngay tại chỗ.”

Thời gian tới huyện Mường Ảng tiếp tục rà soát các trường hợp trở về địa phương, mở rộng đối tượng lấy mẫu xét nghiệm Covid 19, tiếp tục tổ chức cho nhân dân ký cam kết tự nguyện khai báo y tế, tố giác người trở về địa phương không khai báo y tế, phát huy vai trò của các tổ tự quản ở cơ sở. Xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi khai báo gian dối và không đeo khẩu trang nơi công cộng. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mường Ảng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid 19./.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 140.714
    Online: 20