Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Với sự năng động, mạnh dạn Phó Bí thư Đoàn xã Ẳng Nưa Vàng A Đa, sinh năm 1992, ở bản Tát Hẹ, là một trong những điển hình trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Nhờ mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trông Cà phê xen cây Mắc ca kết hợp chăn nuôi bò sinh sản đã mang lại nguồn thu nhập ổn định mỗi năm trên 250 triệu đồng.

Anh Vàng A Đa đang chăm sóc cây Mắc ca

Lấy vợ năm 2013, khi đang ngồi trên ghế giảng đường Trường cao đẳng kinh tế - Kỹ thuật tỉnh Điện Biên, phải gánh vác trách nhiệm làm trụ cột gia đình từ khi còn đang học đã giúp cho anh Đa có thêm nghị lực phấn đấu trong cuộc sống. Năm 2014 tốt nghiệp khoa trồng trọt Trường cao đẳng kinh tế - Kỹ thuật tỉnh trở về gia đình, với khát khao tuổi trẻ cùng kiến thức đã học anh luôn băn khoăn, trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế để thoát nghèo. Năm 2015, anh đã mạnh dạn vay vốn Chương trình cho vay Hộ nghèo với số tiền 20 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, đầu tư mua giống trồng 3 ha cây Cà phê xen cây Mắc ca. Sau ba năm Cà phê đã cho thu hoạch vụ đầu tiên nhưng năng suất vẫn còn thấp, không nản lòng anh Đa tiếp tục học hỏi kinh nghiệm chăm sóc Cà phê và Mắc ca. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, các vụ tiếp theo cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, mỗi vụ cà phê cho thu hoạch 3 tấn/1ha. Cùng với đó, anh Đa còn tập trung chăn nuôi thêm một số loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao như Bò sinh sản, lợn, gà, ngan, ngỗng … Kết quả từ sự cần cù, chịu khó trong lao động đã giúp cho gia đình anh Đa có cuộc sống ấm no hơn. Anh Vàng A Đa phấn khởi cho biết: Nhờ vào việc mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư mua giống trồng Cà phê và Mắc ca có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm đã giúp kinh tế gia đình tôi dần ổn định. Năm 2021, cùng với các sản phẩm chăn nuôi, Cà phê thì Mắc ca cũng đã cho thu hoạch vụ đầu tiên nên tổng thu nhập gia đình đạt trên 250 triệu đồng. Kinh tế ổn định, cuộc sống khá giả hơn có điều kiện lo cho con cái học hành.

Anh Vàng A Đa đang chăn bò của gia đình

Không chỉ năng động, mạnh dạn trong phát triển kinh tế gia đình, anh Đa còn được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng và đoàn viên thanh niên xã Ẳng Nưa tín nhiệm bầu làm Phó bí thư Đoàn xã nhiệm kỳ 2017 - 2022. Nhận thấy trách nhiệm với gia đình và xã hội ngày càng lớn, anh Đa càng phấn đâu nhiều hơn, luôn đi đầu trong các phong trào thanh niên xung kích, tình nguyện, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế với các Đoàn viên, thanh niên trong bản, trong xã, cùng tham gia các hoạt động dọn dẹp vệ sinh các cung đường thanh niên tự quản, đường liên bản, liên xã. Tích cực tuyên truyền vân động nhân dân chủ động phòng chống dịch bệnh Covid – 19 theo hướng dẫn của chính quyền địa phương và của ngành y tế. Nhờ sự năng động, mạnh dạn dám nghĩ dám làm anh Đa đã xây dựng được mô hình trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế bền vững, từ mô hình này nhiều Đoàn viên thanh niên trong xã đã tới học hỏi kinh nghiệm để làm kinh tế gia đình góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 1.267.692
    Online: 53