Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Xác định giao thông là đòn bẩy quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sau 15 năm thành lập huyện Mường Ảng đã huy động mọi nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư mở mới, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường trên địa bàn huyện. Qua đó mạng lưới giao thông từ huyện đến các xã, thị trấn của huyện ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Ðể thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, mà trọng tâm là giảm nghèo nhanh, bền vững thì trước hết phải thực hiện tốt công tác quy hoạch, phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ. Xác định rõ tầm quan trọng đó, UBND huyện đã phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải lập quy hoạch phát triển giao thông vận tải huyện Mường Ảng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau: Vốn Trái phiếu Chính phủ; WB; Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135, vốn ngân sách huyện... Mường Ảng đã được đầu tư làm mới, nâng cấp, sửa chữa, nhiều tuyến đường với tổng nguồn vốn khoảng trên 1.000 tỷ đồng. Ngay từ những ngày đầu thành lập huyện, từ những con đường dân sinh, đường đất, đường rải cấp phối, thường xuyên bị tê liệt, tắc nghẽn vào mùa mưa. Qua 15 năm xây dựng và phát triển (01/4/2007-01/4/2022), huyện Mường Ảng đã có những bước tiến quan trọng về hạ tầng giao thông, 100% đường huyện được láng nhựa, bê tông hóa; trên 16km đường đô thị được làm mới và nâng cấp, sử chữa; trên 35% đường xã, liên bản được cứng hóa.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp - Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho biết: “Ngay sau khi chia cắt thành lập huyện thì Ban chấp hành Đảng bộ huyện cũng như UBND huyện đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đặc biệt chú trọng đến giao thông từ huyện đến xã, từ xã đến các bản. Chúng tôi xác định để phát triển kinh tế của người dân thì việc đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông là hết sức quan trọng nó sẽ giúp cho người dân thuận lợi nhất trong việc giao thương hàng hóa, đi lại. Sau 15 năm có thể khẳng định, đánh giá là hệ thống giao thông của huyện Mường Ảng tương đối đồng bộ nhất là những tuyến đường từ huyện đến xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa, đặc biệt là các tuyến đường liên bản. Trong giai đoạn tới huyện sẽ tiếp tục đầu tư lên các bản vùng sâu, vùng xa để tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất và giảm chi phí đi lại cho người dân”.

Trong năm 2020, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân sau nhiều năm chậm tiến độ do vướng mắc về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Huyện Mường Ảng đã thực hiện thành công Dự án Ðường nội thị trục 42m được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 702 ngày 27/7/2011, có tổng mức đầu tư 105 tỷ đồng với tổng chiều dài tuyến gần 2.000m, rộng nền đường 42m. Dự án đường nội thị trục 27m và khu tái định cư trị trấn Mường Ảng giai đoạn I được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1353 ngày 28/11/2016, có tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng. Công trình sửa chữa, nâng cấp đường từ khối 2 thị trấn Mường Ảng đi Quốc lộ 279 với diện tích trên 8.000m2. Đây là những tuyến đường trọng điểm góp phần thay đổi diện mạo đô thị thị trấn Mường Ảng, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, được người dân đồng tình, đánh giá cao.

Tuyến đường 27m và 42m nhìn từ trên cao

Ông Đặng Xuân Ưng - Tổ dân phố 10, thị trấn Mường Ảng chia sẻ: Từ con đường nhỏ bé rất hẹp đến nay tất cả mạng lưới giao thông của thị trấn Mường Ảng đã được phát triển rất là rộng mở. Tổ dân phố nào cũng có 1 con đường bê tông rộng từ 3-6m, thậm chí có đoạn 7m, được trải dài suốt thị trấn Mường Ảng từ đầu đến cuối thị trấn. Song song với sự phát triển của các TDP là sự phát triển của huyện là cực kỳ lớn. Có thể nói, đối với thế hệ chúng tôi như một giấc mơ chưa bao giờ có, chưa bao giờ suy nghĩ đến huyện Mường Ảng lại có 2 tuyến đường, một tuyến đường 42, một tuyến đường 27m đã được huyện khánh thành trước Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII. Đây là 1 sự đổi mới mà tôi nghĩ không mấy huyện làm được. Có được 2 con đường này, đây là con đường hoa, con đường của niềm tin và hi vọng, con đường giữa Đảng với lòng dân và con đường của tình yêu và hòa hệ”.

Bên cạnh các nguồn vốn đầu tư, để góp phần xây dựng hạ tầng giao nông thôn, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Ảng đã thực hiện công tác xã hội hóa phát triển giao thông, theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Từ khi thành lập huyện đến nay, nhân dân và các doanh nghiệp đã đóng góp công sức, nguyên vật liệu nâng cấp, xây dựng mới hàng trăm km giao thông nông thôn, với tổng giá trị hàng tỷ đồng.

Búng Lao là một trong 2 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Mường Ảng. Để đạt được tiêu chí số 2 về giao thông bên cạnh việc huy động các nguồn lực đầu tư, xã đã vận động người dân hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng các tuyến giao thông. Đến nay, trên 17 km đường bản, liên bản được cứng hóa, đạt trên 84%. Tỷ lệ đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 100%. Đường trục xã, liên xã tổng chiều dài là 3,5km, được cứng hóa, rải cấp phối đạt 100%. Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; giao thông nội đồng từng bước được đầu tư mở rộng để đáp ứng nhu cầu sản xuất và vận chuyển nông sản của nhân dân.

Ông Lò Văn Thi - Chủ tịch UBND xã Búng Lao cho biết: Hệ thống giao thông trên địa bàn xã Búng Lao 15 năm về trước, đường giao thông đi lại rất khó khăn, đặc biệt là các bản vùng cao nhất là mùa mưa. Sau khi chia tách thành lập huyện, được sự quan tâm của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện, sự phối hợp của các phòng ban chuyên môn cùng với sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị xã, của bà con nhân dân trên địa bàn. Đến nay đường xá đi lại thuận lợi . 100% đường liên xã được cứng hóa, đường liên bản, nội bản đi lại thuận tiện trong 4 mùa, thuận tiện trong việc vận chuyển nông sản của bà con nhân dân.

Từ việc phát triển hạ tầng giao thông, kinh tế xã hội của huyện Mường Ảng đã có bước phát triển sau 15 năm thành lập, thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/người/năm tăng 6,4 lần so với thời kỳ đầu thành lập. Tỷ lệ hộ thoát nghèo hằng năm tăng. Tính đến đầu kỳ năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện bình quân hằng năm đều giảm trên 5%/năm, hiện nay theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2021-2025 giảm còn 38,06%, theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 giảm còn 26,19%. Huyện có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, gần 70 công ty và doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh; 26 hợp tác xã, trên 1.500 hộ kinh doanh với tổng giá trị vốn kinh doanh trên 266,5 tỷ đồng.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, đến năm 2030 huyện Mường Ảng phấn đấu hoàn thiện cơ bản mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn: cứng hóa 100% đường huyện đúng theo cấp kỹ thuật, được bảo trì theo kế hoạch ; 70% đường xã và đường bản được cứng hóa, đạt tối thiểu loại B ; hoàn thành xây dựng và nâng cấp đạt 100% cứng hóa đường nội đồng, đường phục vụ sản xuất. Qua đó thúc đẩy kinh tế, xã hội của huyện ngày càng phát triển./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 1.368.983
    Online: 28