Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện Mường Ảng đã thực hiện hiệu quả việc ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên cựu chiến binh đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo.

Xác định việc ủy thác cho hội viên vay vốn là một nhiệm vụ trọng tâm của Hội, Ban Thường vụ Hội CCB huyện đã chỉ đạo các cấp hội phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi đến cán bộ, tổ viên do Hội Cựu chiến binh quản lý. Các cơ sở Hội tích cực tham gia cùng với chính quyền, các đoàn thể xác định đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có đủ điều kiện vay vốn; xác định đối tượng vay vốn theo từng chương trình của Ngân hàng Chính sách xã hội. Cùng với đó, quản lý hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn trực thuộc, báo cáo kịp thời những tồn tại, vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ủy thác. Hiện nay, Hội CCB huyện Mường Ảng đang quản lý tổng dư nợ trên 100 tỷ đồng.

  Đến thăm mô hình phát triển kinh tế của anh Tòng Văn Xiên, bản Co Muông, xã Mường Lạn. Đây là một trong những trường hợp thoát nghèo thành công nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH. Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: Sau khi xuất ngũ trở về địa phương được Hội CCB xét cho vay vốn, đã đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Với số tiền 30 triệu được vay, anh đầu tư nuôi dê và lợn, sau đó nuôi thêm bò. Đến nay đàn vật nuôi của gia đình phát triển ổn định, mỗi năm trung bình gia đình thu nhập từ chăn nuôi 50 đến 70 triệu đồng.

Cũng như gia đình anh Xiên, gia đình anh Lò Văn Thiêm, ở bản Xuân Món, xã Búng Lao được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng từ vốn vay sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, để có nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế. Hiện gia đình anh Thiêm đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà thịt, trồng rừng sản xuất, mô hình chăn nuôi đã mang lại thu nhập cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hằng tháng anh đều trả lãi đúng kỳ hạn, đến nay gia đình anh đã có kinh tế ổn định.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội CCB huyện Mường Ảng thăm mô hình trồng cây ăn quả của hội viên CCB xã Búng Lao

Để nâng cao trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn vốn chính sách, các cấp hội đã phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đôn đốc hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích và nộp lãi, trả nợ đầy đủ theo quy định của ngân hàng. Bên cạnh đó, Hội đặc biệt quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay ủy thác, hàng năm tổ chức kiểm tra, giám sát công đoạn, quy trình cho vay vốn ủy thác của các cơ sở hội, thường xuyên theo dõi hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp phát sinh. Việc bình xét vay vốn đều đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, công khai, dân chủ. Tổ tiết kiệm và vay vốn vận động hội viên có điều kiện tham gia gửi tiền tiết kiệm, tuyên truyền chủ trương, chính sách mới về tín dụng ưu đãi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế lồng ghép với các nội dung sinh hoạt Hội.

Nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua Hội Cựu chiến binh đã thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao đời sống cho hội viên cựu chiến binh, đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 1.368.857
    Online: 36