Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Những năm qua nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội huyện đã hỗ trợ kịp thời nhiều hộ dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số giải quyết các khó khăn về vốn để đầu tư mở rộng sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, rà soát trước khi dải ngân, nguồn vốn luôn được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy có hiệu quả trong phát triển kinh tế gia đình, đã giúp cho nhiều người nghèo, vươn lên thoát được nghèo bền vững và làm giàu trên chính quê hương mình.

Tính đến nay đã có trên 8.200 lượt hộ dân được vay vốn với số tiền trên trên 400 tỷ đồng. Thông qua các tổ chức đoàn thể như: hội Nông dân, cựu chiến binh, hội Phụ nữ, đoàn thanh niên. Các cán bộ tín dụng của ngân hàng đã cùng các tổ chức chính trị xã hội tại các xã hướng dẫn các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách tiếp cận các nguồn vốn, trình tự, thủ tục để  được vay vốn. Bên cạnh đó, các tổ chức hội còn tuyên truyền hướng dẫn và tư vấn cho các hội viên của mình sử dụng vốn vay đúng mục đích đạt hiệu quả trong phát triển kinh tế nhất là các mô hình tại hộ gia đình. Nhờ quản lý tốt nguồn vốn, cho vay vốn đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích, nên chất lượng tín dụng đã được nâng nên. Những hộ dân được hưởng lợi từ các nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Ảng đã tích cực đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn nên thoát nghèo bền vững. Chính  từ nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Tính đến nay tỷ lệ hộ nghèo huyện Mường Ảng giảm còn 38,06% theo chuẩn nghèo mới.

Để đạt được kết quả trên, Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Ảng đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền,  mở các lớp tập huấn quản lý vốn cho hội viên là các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của các  tổ chức chính trị xã hội, để cho các  tổ trưởng hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm trong thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi và sử dụng vốn vay có hiệu quả, từ đó giúp cho các tổ trưởng có thêm kiến thức, kỹ năng trong triển khai công tác tại cơ sở. Đồng thời cử cán bộ đến các điểm giao dịch tại các xã theo lịch mỗi tháng một lần để  triển khai các hoạt động tín dụng và tuyên truyền, giải thích rõ cho nhân dân, những chủ chương chính sách mới về vốn vay ưu đãi, hoặc là giải quyết những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chế độ phát sinh trong quá trình giải ngân. 

Điểm khác biệt so với các ngân hàng khác là tất cả các xã trên địa bàn huyện đều có điểm giao dịch của ngân hàng chính sách xã hội huyện. Mỗi tháng một lần theo định kỳ sẽ tổ chức giao dịch tại xã, người dân đến giao dịch luôn được cán bộ làm công tác giải ngân hướng dẫn tận tình và giải quyết nhanh chóng, đúng trình tự. Đến thời điểm này tổng dư nợ của Phòng giao dịch NHCS xã hội huyện đạt trên 400 tỷ đồng. Thông qua công tác giám sát từ phía Ngân hàng và các tổ chức đoàn thể, hầu hết các hộ được vay đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tích cực phát triển kinh tế gia đình. Đây là tiền đề để những tháng tiếp theo, Ngân hàng chính sách xã hội huyện phối hợp với các tổ chức đoàn thể, đẩy mạnh việc quản lý nguồn vốn vay, tạo thuận lợi cho các hộ phát triển kinh tế.

Với việc tập trung triển khai nhiều giải pháp trong thời gian tới của Ngân hàng chính sách xã hội sẽ giúp cho người dân phát huy hiệu quả hơn nữa nguồn vốn vay. Tuy nhiên bên cạnh đó cấp ủy chính quyền các xã cần quan tâm, chỉ đạo các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 1.267.876
    Online: 58