Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Những năm qua, nhiều chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Ảng chú trọng triển khai. Đặc biệt là chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giúp nhiều gia đình trên địa bàn huyện có vốn, đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trước đây, gia đình bà Lường Thị Tiếng, bản Nong, xã Ngối Cáy là hộ nghèo. Năm 2016, gia đình bà được vay 50 triệu đồng vốn NHCSXH huyện để phát triển kinh tế. Sau hơn 6 năm sử dụng vốn đầu tư nuôi Lợn và gia cầm, hàng năm gia đình bà Tiếng thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng, đến nay gia đình đã thoát nghèo. Bà Lường Thị Tiếng, bản Nong, xã Ngối Cáy, huyện Mường Ảng chia sẻ: “Từ khi Ngân hàng chính sách cho vay số tiền tôi đi mua được hai con lợn về nuôi, nó để ra được nhiều bán đi trả tiền ngân hàng và xây chuồng trại, mở rộng chăn nuôi, hiện nay gia đình tôi đã khá giả hơn trước.”

Cũng được vay 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện Mường Ảng, gia đình anh Lường Văn Thi, ở bản Co Sản, xã Ẳng Cang đầu tư chăn nuôi bò và dê. Nhờ sử dụng đồng vốn đúng mục đích cùng với sự cần cù, chịu khó ham học hỏi và được các tổ chức hội, đoàn thể hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, nên đàn vật nuôi phát triển tốt. Hiện nay gia đình anh Thi sở hữu đàn bò trên 10 con, đàn dê gần 30 con, ngoài ra gia đình anh còn nuôi thêm lợn và gia cầm. Đến nay kinh tế của gia đình anh Thi ngày càng ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững. Anh Lường Văn Thi, bản Co Sản, xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng cho biết: “Gia đình tôi lúc đầu chăn nuôi bò theo truyền thống ngày xưa thì phát triển kém, sau này được vay vốn từ Ngân hàng chính sách, tôi có đầu tư tăng đàn thêm, mở rộng quy mô đàn dê, đàn bò ra nhiều con, bây giờ tổng đàn bò hơn 10 con, đàn dê khoảng 30 con.”

Anh Lường Văn Thi chăm sóc đàn bò của gia đình

Đây chỉ là 2 trong số nhiều mô hình tiêu biểu trong vay vốn NHCSXH để phát triển kinh tế. Những năm qua, với vai trò là cầu nối đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo và đối tượng chính sách, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã bám sát chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu giảm nghèo của huyện, thực hiện tốt việc giải ngân các chương trình vốn nói chung, đặc biệt là nguồn vốn chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo. Phối hợp với các hội, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, nắm danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn. Từ đó giải ngân kịp thời và hướng dẫn sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích. Đến nay, tổng dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện trên 190 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng dư nợ. Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Mường Ảng cho biết: “Qua quá trình hoạt động thì về phía Ngân hàng chính sách cũng đã phối hợp với các tổ chức hội, UBND các xã, thị trấn, cùng các tổ trưởng, các trưởng thôn, bản rà soát từng đối tượng sao cho đúng đối tượng thụ hưởng; thứ hai nữa là Ngân hàng chính sách cùng với tổ chức hội tuyên truyền cho các hộ nghèo sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả; trong quá trình mà triển khai cho vay thì Ngân hàng cũng phối hợp với các tổ chức hội kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay, mở lớp tập huấn làm sao cho các hộ nghèo biết cách làm ăn.”

Bằng các giải pháp hiệu quả và thiết thực, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Ảng đã được người dân đầu tư đúng hướng để phát triển kinh tế gia đình, tác động tích cực đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân, giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, góp phần không nhỏ vào mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 809.915
    Online: 26