Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Ngay sau khi UBND tỉnh Điện Biên ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06), dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện Mường Ảng đã huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp triển khai thực hiện quyết liệt các nội dung Đề án 06. Một trong những quan điểm chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình thực hiện là luôn lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm của chuyển đổi số, lấy phát triển con người, bảo đảm và cải thiện dân sinh làm mục đích. Tuy nhiên, làm sao đề người dân hiểu hết được ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của Đề án, nhất là tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, ít có điều kiện tiếp xúc, làm quen với công nghệ thông tin là những thách thức, khó khăn rất lớn cho lực lượng chức năng tại cơ sở. Ghi nhận của chúng tôi tại xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng.

Đến Mường Lạn những ngày này, không khó để bắt gặp những tấm băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích với các nội dung tuyên truyền lợi ích của Đề án 06 trên khắp các con đường lên xã, bản. Đây chỉ là là một trong những hình thức mà Tổ công tác Đề án 06 của xã Mường Lạn đang triển khai để tuyên truyền đến toàn thể người dân trên địa bàn. Thực tế, để truyền tải được hết các nội dung của Đề án 06, các lực lượng chức năng tại cơ sở, với nòng cốt là lực lượng Công an xã phải thường xuyên “lăn lộn” tại địa bàn, đến từng bản, hộ gia đình để tuyên truyền, giải thích, vận động người dân. Tuy nhiên, để thay đổi tư duy, nếp nghĩ, thói quen và đặc biệt là thay đổi hoàn cảnh để người dân có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin hiện đại lại là cả một quá trình. Anh Lò Văn Thảnh, Trưởng Công an xã Mường Lạn cho biết: “Công tác tuyên truyền, vận động gặp rất nhiều khó khăn do người dân trên địa bàn đa phần là người dân tộc thiểu số, nhận thức không đồng đều, có những những trường hợp không biết tiếng phổ thông, không biết chữ, rất nhiều từ chuyên ngành không thể phiên dịch nên rất khó truyền tải đầy đủ các nội dung, ý nghĩa của Đề án. Thời gian đầu, gần như tất cả người dân trên địa bàn không hiểu thê nào là xác thực, định danh điện tử, mục đích để làm gì, có nhiều người không phân biệt được CCCD và xác thực, định danh điện tử. Đối với họ, khái niệm định danh điện tử hay cổng dịch vụ công quốc gia rất mơ hồ, khó hiểu, bên cạnh đó, thói quen giải quyết thủ tục hành chính bằng các loại giấy tờ đã ăn sâu, bám rễ, rất khó thay đổi ngay được. Do đó, anh em chúng tôi phải kiên trì, nghiên cứu thật kỹ các nội dung của Đề án kết hợp với tìm hiểu phong tục, tập quán thói quen, khả năng thu nhận kiến thức của từng người dân, trên cơ sở đó lựa chọn hình thức truyền tải phù hợp, dễ hiểu nhất. Sau quá trình kiên trì giải thích cùng với sự giúp đỡ của những người có uy tín và cán bộ tại các thôn bản, người dân đã ủng hộ Tổ công tác”

Trước sự sâu sát, kiên trì vận động của các lực lượng chức năng tại cơ sở, mỗi ngày có hàng trăm lượt công dân tập trung tại UBND xã Mường Lạn chờ đến lượt để được định danh, xác thực điện tử. Dưới cái nắng nóng, oi bức của mùa hè, được chứng kiến các chiến sỹ áo xanh thấm đẫm mồ hôi chạy đua với thời gian, phục vụ người dân mới thấy hết sự tâm huyết, quyết tâm triển khai Đề án 06. “Khối lượng công việc lớn, các cán bộ, chiến sỹ Công an cơ sở làm việc từ sáng đến tận khuya mới nghỉ, không có ngày nghỉ, cuối tuần. Anh em phải tranh thủ từng giây, từng phút, bởi tâm lý người dân thường không muốn chờ đợi, nhất là trong điều kiện thời tiết oi bức, nắng nóng. Sau khi xác thực, cấp định danh điện tử, chúng tôi phải rà soát toàn bộ dữ liệu trên máy, bố trí thời gian đến từng nhà, gặp từng nhân khẩu để đối chiếu thông tin hiện có và thông tin thu thập trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm dữ liệu được “đúng, đủ, sạch, sống”. Tất cả anh em đều nỗ lực hết sức mình để bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ của Đề án 06 kịp tiến độ, chất lượng”, Đại úy Nguyễn Tiến Hùng  - Phó Trưởng Công an xã Mường Lạn chia sẻ.

 Anh Tòng Văn Thiên, trú tại bản Huổi Lỵ, xã Mường Lạn cho biết: “Mình sống ở vùng sâu, vùng xa, nên không có điều kiện, lực lượng Công an nói mới biết chứ cũng không biết việc xác thực, định danh điện tử, không biết dịch vụ công trên mạng, cũng chưa biết làm. Sau khi được lực lượng Công an xã Mường Lạn đã hướng dẫn tận tình, chu đáo, tôi đã hiểu lợi ích của việc xác thực, định danh điện tử, cách truy cập, sử dụng hệ thống dịch vụ công trên mạng. Giờ đây mỗi lần khai báo tạm vắng, tạm trú, gia đình tôi không phải xuống tận nơi nữa, rất tiện lợi”. Ngoài anh Thiên, theo thống kê trên địa bàn, kể từ khi triển khai việc xác thực, định danh điện tử,  UBND xã Mường Lạn đã tiếp nhận và giải quyết hàng trăm hồ sơ trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Có thể thấy, dưới sự kiên trì, quyết tâm của lực lượng chức năng, Đề án 06 đã dần đi vào cuộc sống, thay đổi nếp sống, nếp nghĩ của từng người dân, cho dù ở nơi xa xôi, hẻo lánh nhất, thể hiện quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau của Chính phủ.   

                                                                                                                                         Thành Long - Công an huyện Mường Ảng


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 1.368.803
    Online: 8