Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Thực hiện Chương trình giám sát chuyên đề về “Việc triển khai thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 và Nghị quyết 27/NQ-HĐND về thông qua Đề án Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2016 - 2020”, ngày 30/8, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát tại huyện Mường Ảng.

Sau ½ ngày trực tiếp giám sát hoạt động sản xuất tại Hợp tác xã Cây ăn quả sạch Mường Ảng tại thị trấn Mường Ảng và Hợp tác xã Nông lâm Mường Xanh trên địa bàn xã Búng Lao, đoàn giám sát đã có buổi làm việc với Huyện ủy, HĐND, UBND, cùng các cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn huyện Mường Ảng. Theo báo cáo của UBND huyện Mường Ảng, tính đến hết năm 2021 huyện có 27 Hợp tác xã với 269 thành viên hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp; công nghiệp, xây dựng, tiểu thủ công nghiệp; thương mại dịch vụ. Tổng vốn điều lệ bình quân là trên 40 tỷ đồng. Đa số các Hợp tác xã hoạt động có quy mô đất đai hạn hẹp, chủ yếu là tài sản không phân chia, vốn lưu động ít, chủ yếu là vốn chủ sở hữu của các thành viên. Doanh thu bình quân của Hợp tác xã đến cuối năm 2021 đạt 564 triệu đồng/năm, tăng 314 triệu đồng so với năm 2013. Lợi nhuận bình quân của Hợp tác xã đạt 62 triệu đồng/năm, tăng 44 triệu đồng so với năm 2013; thu nhập bình quân của thành viên, lao động của Hợp tác xã đạt 25 triệu đồng/năm. Quá trình tham gia hoạt động của các thành viên được Hợp tác xã thực hiện hỗ trợ dịch vụ đầu vào và đầu ra cho sản phẩm. Mô hình Hợp tác xã đã góp phần giải quyết công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên, quy mô các Hợp tác xã trên địa bàn huyện còn nhỏ, nguồn vốn hạn chế, chỉ giải quyết được việc làm, thu nhập cho các xã viên theo thời vụ, do đó việc đóng góp vào tổng sản phẩm của địa phương và kinh tế của huyện chưa cao… Các Hợp tác xã đều gặp khó khăn chung về vốn đầu tư sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; Hợp tác xã Cây ăn quả sạch Mường Ảng khó khăn vị trí quảng bá sản phẩm…

Giám sát tại HTX Hoa quả sạch Mường Ảng

Làm rõ về vấn cho vay vốn đối với các Hợp tác xã, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng LienVietPostBank có chi nhánh tại huyện Mường Ảng khẳng định do chưa nhận được hồ sơ của Hợp tác xã nào đề xuất vay vốn; mong muốn huyện tạo điều kiện để các Hợp tác xã và Ngân hàng có buổi làm việc, tìm phương án tháo gỡ khó khăn. Đối với đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thì cho rằng do ít vốn, chưa đủ để giải ngân đối với hoạt động sản xuất mô hình Hợp tác xã. 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Giàng Thị Hoa ghi nhận các ý kiến đề xuất, đồng thời đề nghị trong báo cáo thực hiện việc triển khai Luật Hợp tác xã của huyện cần cụ thể, rõ hơn đối với mô hình kinh tế tập thể và Hợp tác xã; việc phân công phân nhiệm quản lý cần rõ ràng, cụ thể hơn; đánh giá lại thu nhập thu nhập đối với từng thành viên của các Hợp tác xã; huyện cần xây dựng mô hình Hợp tác xã điển hình. Tiếp tục hỗ trợ công tác tuyên truyền, thành lập, giới thiệu sản phẩm, liên kết sản phẩm, xây dựng sản phẩm có chỉ dẫn địa lý, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 959.805
    Online: 61