Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Trong những năm qua từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ đó, nhiều hộ đã vượt qua khó khăn vươn lên thoát nghèo, chất lượng cuộc sống của người dân dần được nâng lên.

Hiện nay, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Ảng đã triển khai cho vay được 19 chương trình tín dụng chính sách, vận động linh hoạt các nguồn vốn huy động để bố trí đủ vốn cho các nhu cầu vay. Để đồng vốn đến tay các đối tượng thụ hưởng đạt hiệu quả, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thành niên, Hội cựu chiến binh… xây dựng hợp đồng ủy thác, triển khai rà soát, xác định đối tượng để cho vay vốn. Từ đó đã hình thành mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn từng bản, tổ dân phố với 219 tổ… Đưa vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận dễ dàng vốn vay. Hiện, tổng dư nợ cho vay ủy thác tại các hội, đoàn thể đạt gần 414 tỷ đồng. Không chỉ đơn thuần là giải ngân cho vay, thu nợ, để đồng hành cùng người dân, Ngân hàng chính sách xã hội huyện còn xây dựng chương trình phát huy vốn vay bằng cách phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể, tham gia tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, tìm mô hình làm ăn phù hợp để bà con học tập, áp dụng. Từ đó, hiệu quả nguồn vốn vay được phát huy, nâng cao thu nhập, tạo thêm việc làm cho người dân, đồng vốn sau khi giải ngân được sử dụng đúng mục đích.

Gia đình chị Lò Thị Điện, bản Tin Tốc, xã Ẳng Nưa phát huy hiệu quả nguồn vốn vay giải quyết việc làm

Đến nay, hầu hết các tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở trên địa bàn huyện đều phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người dân. Công tác kiểm tra, giám sát luôn được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, các xã luôn chỉ đạo các tổ chức Hội nhận ủy thác xây dựng kế hoạch cụ thể, từ đó, phân công cho cán bộ phụ trách địa bàn thực hiện việc kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn ở từng hộ gia đình. Thông qua đó, không những giúp các hộ gia đình được vay vốn có phương án làm ăn hiệu quả, mà chính quyền địa phương có điều kiện đánh giá hiệu quả sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu để triển khai đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bằng các giải pháp hiệu quả và thiết thực, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Ảng đã được người dân đầu tư đúng hướng, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 960.028
    Online: 44