Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Ảng đã tập trung triển khai hiệu quả các chương trình vay vốn. Qua đó giúp cho nhiều đối tượng được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thông qua “nguồn vốn giải quyết việc làm” với lãi xuất ưu đãi gia đình chị Lò Thị Điện ở bản Tin Tốc, xã Ẳng Nưa được vay 50 triệu đồng để đầu tư mua thêm trâu, bò về chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt. Với trên 10 con trâu, bò mô hình chăn nuôi không những tạo thêm việc làm cho gia đình mà còn mang lại thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hàng tháng gia đình chị đều trả lãi đúng kỳ hạn. Chị Lò Thị Điện, bản Tin Tốc, xã Ẳng Nưa nói: “Nguồn vốn vay được bên Ngân hàng chính sách gia đình sử dụng mua trâu, bò về chăn nuôi thấy rất hiệu quả, tạo thêm việc làm, gia đình cũng mong muốn Ngân hàng chính sách cho vay thêm tiền để mở rộng chăn nuôi thêm nữa”.

Mô hình chăn nuôi trâu, bò của gia đình chị Lò Thị Điện (áo xanh) ở bản Tin Tốc, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng

Hiện nay, ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Ảng đang triển khai cho vay 15 chương trình tín dụng chính sách, vận động linh hoạt các nguồn vốn huy động để bố trí đủ vốn cho các nhu cầu vay. Để đồng vốn đến tay các đối tượng thụ hưởng đạt hiệu quả, ngân hàng chính sách xã hội huyện đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thành niên, Hội cựu chiến binh… triển khai rà soát, xác định đối tượng để cho vay vốn. Hiện, tổng dư nợ cho vay ủy thác tại các hội, đoàn thể đạt trên 415 tỷ đồng.

Ông Vùi Văn Nghĩa, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH Mường Ảng cho biết: “Để nguồn vốn tín dụng chính sách thực sự phát huy hiệu quả, NHCSXH huyện Mường Ảng đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác cấp huyện, cấp xã thường xuyên tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách tín dụng, ngoài ra Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Ảng còn xây dựng chương trình phát huy vốn vay bằng cách phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể, tham gia tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, tìm mô hình làm ăn phù hợp để bà con học tập, áp dụng. Qua đó, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng vốn vay hiệu quả, cải thiện đời sống, có cơ hội vươn lên làm giàu”.

Đến nay, toàn huyện Mường Ảng có 219 Tổ TK&VV, hầu hết các tổ tiết kiệm và vay vốn đều phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người dân. Công tác kiểm tra, giám sát luôn được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, các xã luôn chỉ đạo các tổ chức Hội nhận ủy thác xây dựng kế hoạch cụ thể, từ đó, phân công cho cán bộ phụ trách địa bàn thực hiện việc kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn ở từng hộ gia đình. Thông qua đó, không những giúp các hộ gia đình được vay vốn có phương án làm ăn hiệu quả, mà chính quyền địa phương có điều kiện đánh giá hiệu quả sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu để triển khai đạt hiệu quả hơn.

Thời gian tới, phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mường Ảng sẽ tiếp tục tập trung điều chỉnh kế hoạch tín dụng cho vay để vừa phù hợp với tình hình thực tế của Ngân hàng vừa phát huy vai trò là cầu nối, điểm tựa vững chắc cho người dân trên con đường thoát nghèo bền vững./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 1.185.797
    Online: 34