Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Ảng đã tập trung triển khai hiệu quả các chương trình vay vốn. Qua đó giúp cho nhiều đối tượng được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thông qua “nguồn vốn giải quyết việc làm” với lãi xuất ưu đãi gia đình chị Lò Thị Điện, ở bản Tin Tốc, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng được vay 50 triệu đồng để đầu tư mua thêm trâu, bò về chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt. Với trên 10 con trâu, bò mô hình chăn nuôi không những tạo việc làm cho gia đình mà còn mang lại thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chị Lò Thị Điện cho biết: “Nguồn vốn vay bên Ngân hàng chính sách gia đình sử dụng mua trâu, bò về chăn nuôi thấy rất hiệu quả, gia đình cũng mong muốn Ngân hàng chính sách cho vay thêm tiền để mở rộng chăn nuôi thêm nữa”.

Mô hình chăn nuôi trâu bò của gia đình chị Lò Thị Điện, ở bản Tin Tốc, xã Ẳng Nưa

Từng là hộ nghèo “bền vững” trong bản nhiều năm nay, nhưng đến nay gia đình ông Lường Văn Lanh, bản Pom Ké, xã Ẳng Cang  đã tích cực làm ăn, phát triển kinh tế và trở thành điển hình vươn lên trong xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Giờ đây, gia đình ông Lanh đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố cùng với mua sắm đầy đủ các thiết bị, đồ dùng và phương tiện phục vụ cuộc sống. Để có được thành quả này, ngoài sự cố gắng của bản thân và gia đình, ông Lanh sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ của chính quyền địa phương về nguồn vốn vay ưu đãi dành cho hộ nghèo, hỗ trợ bò sinh sản…

Được vay 30 triệu đồng từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mường Ảng từ năm 2018, gia đình ông Lò Văn Thiên, ở bản Huổi Sứa, xã Ẳng Cang đầu tư chăn nuôi bò. Nhờ sử dụng đồng vốn đúng mục đích cùng với sự cần cù, chịu khó ham học hỏi và được các tổ chức hội, đoàn thể hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, nên đàn vật nuôi phát triển tốt. Hiện nay gia đình ông thiên sở hữu đàn bò gần 10 con, kinh tế ngày càng ổn định.

Hiện nay, ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Ảng đang triển khai cho vay 15 chương trình tín dụng chính sách, vận động linh hoạt các nguồn vốn huy động để bố trí đủ vốn cho các nhu cầu vay. Để đồng vốn đến tay các đối tượng thụ hưởng đạt hiệu quả, ngân hàng chính sách xã hội huyện đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thành niên, Hội cựu chiến binh… triển khai rà soát, xác định đối tượng để cho vay vốn, thông qua 219 Tổ TK&VV, hầu hết các tổ tiết kiệm và vay vốn đều phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người dân. Công tác kiểm tra, giám sát luôn được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, các xã luôn chỉ đạo các tổ chức Hội nhận ủy thác xây dựng kế hoạch cụ thể, từ đó, phân công cho cán bộ phụ trách địa bàn thực hiện việc kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn ở từng hộ gia đình. Thông qua đó, không những giúp các hộ gia đình được vay vốn có phương án làm ăn hiệu quả, mà chính quyền địa phương có điều kiện đánh giá hiệu quả sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu để triển khai đạt hiệu quả hơn. Hiện, tổng dư nợ cho vay ủy thác tại các hội, đoàn thể toàn huyện đạt trên 415 tỷ đồng.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Ảng giải ngân tại xã Ẳng Cang

Thời gian tới, phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mường Ảng sẽ tiếp tục tập trung điều chỉnh kế hoạch tín dụng cho vay để vừa phù hợp với tình hình thực tế của Ngân hàng vừa phát huy vai trò là cầu nối, điểm tựa vững chắc cho người dân trên con đường thoát nghèo bền vững./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 1.749.519
    Online: 5