Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Là lực lượng xung kích trong các phong trào thi đua, thời gian qua tuổi trẻ huyện Mường Ảng đã nỗ lực trong phát triển kinh tế, nhiều đoàn viên thanh niên đã xây dựng được mô hình kinh tế tiêu biểu, từng bước vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Để giúp đoàn viên thanh niên của huyện phát triển kinh tế vươn lên làm giàu, Huyện đoàn Mường Ảng đã chủ động tham mưu với chính quyền, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể các cấp tổ chức các lớp học đào tạo nghề, tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật để trang bị những kiến thức bổ ích giúp thanh niên vận dụng sáng tạo trên chính mảnh đất quê hương, đạt hiệu quả cao. Tín chấp vay vốn giúp đoàn viên thanh niên có vốn phát triển kinh tế, đồng thời vận động ĐVTN đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, cải tạo vườn tạp, phát triển chăn nuôi… Hiện nay huyện đoàn duy trì trên 50 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ gần 100 tỷ đồng cho trên 2.000 hộ gia đình đoàn viên, thanh niên vay vốn. Ngoài ra, Huyện đoàn Mường Ảng còn tổ chức cho các ĐVTN đi tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao ở các địa phương trong và ngoài huyện để học tập kinh nghiệm, nghiên cứu ứng dụng vào sản xuất. Những việc làm thiết thực đó đã giúp thanh niên vững bước trên con đường lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế làm giàu chính đáng. Hiện nay toàn huyện có trên 100 mô hình kinh tế trang trại, gia trại do đoàn viên, thanh niên làm chủ cho thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Với số tiền 50 triệu đồng được vay từ NHCS, anh Quàng Văn Tám ở bản Bua II, xã Ẳng Tở, đã đầu tư xây dựng mô hình kinh tế VAC, sau nhiều năm cần cù chịu khó với phương châm lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi, đến nay anh Tám cũng đã có cơ ngơi ổn định, thường xuyên nuôi  gần 20 con lợn, 8 con bò, đàn gia cầm hàng trăm con, duy trì gần 2ha cây Cà phê… cho thu nhập trên 50 triệu đồng mỗi năm. Cuộc sống gia đình anh Tám ngày càng ổn định.

Cũng như anh Tám, anh Vàng A Đa ở bản Tát Hẹ, xã Ẳng Nưa đã nỗ lực hết mình với quyết tâm làm giàu. Nhờ được vay vốn, anh đã khai hoang đồi núi, trồng cà phê, nuôi bò, nuôi lợn, tìm hiểu các tiến bộ về khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Đến nay anh Đa đã có trên 3 ha cà phê, 10 con bò, gần 20 con lợn và hàng trăm con gia cầm... Với mô hình kinh tế tổng hợp đó, sau khi trừ mọi chi phí gia đình anh lãi trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Anh Vàng A Đa, bản Tát Hẹ, xã Ẳng Nưa chăm sóc vườn cà phê

Qua mô hình kinh tế của anh Tám và anh Đa đã khẳng định được ý chí dám nghĩ, dám làm, sự năng động và hiệu quả trong việc khai thác quỹ đất, lao động, nguồn vốn góp phần tăng thu nhập cho gia đình của các đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh việc giúp thanh niên vững bước trên con đường lập thân, lập nghiệp, Huyện đoàn Mường Ảng còn vận động ĐVTN thành lập các mô hình phát triển kinh tế, để tập hợp các hội viên, ĐVTN trực tiếp tham gia. Đồng thời động viên, khuyến khích các đoàn viên phấn đấu xây dựng những mô hình kinh tế gia đình, thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm, giúp nhau phát triển kinh tế.

Với việc mạnh dạn trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tuổi trẻ huyện Mường Ảng đã và đang góp phần cùng với tuổi trẻ cả nước chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 1.185.827
    Online: 28