Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, hơn 2 năm qua, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Búng Lao, huyện Mường Ảng luôn nỗ lực, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm duy trì, nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Đến xã Búng Lao hôm nay, có thể nhận thấy bộ mặt của nông thôn nơi đây đã có nhiều thay đổi. Những ngôi nhà mới khang trang mọc lên san sát, đường làng ngõ xóm được mở rộng trải nhựa và bê tông hóa, các công trình hạ tầng khác cũng khoác lên mình một diện mạo mới, khang trang và sạch đẹp… Các hoạt động văn hoá, xã hội, chất lượng giáo dục, y tế và nhận thức của người dân ngày được nâng cao, các vấn đề xã hội được giải quyết có hiệu quả, nhất là các tệ nạn xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, gữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng, quan tâm, tạo cho Búng Lao sức bật và sự thay đổi toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Không chỉ vậy, hình ảnh mới của Búng Lao ngày hôm nay còn cho thấy đời sống kinh tế của người dân đã phát triển hơn trước rất nhiều. Tỷ lệ hộ nghèo của xã gảm còn trên 17%.

Một góc Trung tâm xã Búng Lao nhìn từ trên cao

Tuy Búng Lao đã đạt 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nhưng vẫn còn những tiêu chí tỷ lệ đạt chưa cao như: Nhà ở dân cư, tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, môi trường… Do đó, cùng với niềm vui được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới thì lãnh đạo xã cũng trăn trở để tìm các giải pháp giữ vững và nâng cao hơn các tiêu chí đã đạt. Trong các tiêu chí như: giao thông, thủy lợi, trường học, điện... được xem là tiêu chí “cứng”. Với sự đầu tư của Nhà nước và huy động nội lực từ nhân dân thì các tiêu chí này cơ bản ổn định và bền vững. Đối với các tiêu chí mềm như: môi trường, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, an ninh trật tự... được xem là khó bởi ranh giới giữa đạt và không đạt các tiêu chí này vốn mong manh, dễ rơi vào tình trạng không bền vững. Những tiêu chí này mặc dù khi xây dựng không phải đầu tư quá nhiều công sức, tiền của nhưng để giữ vững được phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động vì phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân.

Cùng với đó để giúp người dân tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, Búng Lao đã triển khai thực hiện tốt các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất phát triển kinh tế như vốn chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chương trình 30a, 135, các chương trình hỗ trợ nhà ở cho người dân... Đặc biệt xã tạo điều kiện cho những hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ trên trên 52 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn này các hộ gia đình đã lựa chọn những loại cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế vào sản xuất và đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 36 triệu đồng/người/năm.

Xác định nông nghiệp là 1 trong các thế mạnh của địa phương nên hiện nay, ngoài cây cà phê người dân trong xã Búng Lao cũng đã từng bước chuyển hướng sang trồng các loại cây ăn quả theo chuỗi giá trị. Ngoài các loại cây ăn quả như: Xoài; bưởi da xanh; nhãn, bà con nông dân xã Búng Lao còn tập trung trồng mía và các loại rau màu mang về thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Cùng với sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi thủy sản, lĩnh vực thương mại, dịch vụ trên địa bàn cũng được xã Búng Lao phát triển mạnh, Để phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để người dân sản xuất, kinh doanh lành mạnh, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp khuyến khích, hỗ trợ để người dân tin tưởng, mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tiểu thương kinh doanh những mặt hàng, sản phẩm Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ kinh doanh. Hiện toàn xã có trên 200 hộ kinh doanh cá thể với nhiều ngành nghề kinh doanh, như: Hàng tạp hóa, dịch vụ ăn uống, vận tải hàng hóa, gia công cơ khí, thu mua nông - lâm sản, dịch vụ tổng hợp; vật liệu xây dựng…

Trong thời gian tới, xã Búng Lao sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của toàn thể hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, duy trì, giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới một cách bền vững./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 1.540.472
    Online: 22