Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Ảng đã tập trung triển khai hiệu quả các chương trình vay vốn. Qua đó giúp cho nhiều đối tượng được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

Xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng là một trong những địa phương thực hiện hiệu quả các chương trình cho vay của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện. Hiện nay, toàn xã có 612 hộ đang có dư nợ tín dụng với gần 30 tỷ đồng. Hầu hết các hộ vay vốn đều tập trung đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản, trồng cà phê, kinh doanh dịch vụ góp phần phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo. Ông Tòng Văn Siến, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng cho biết: “Từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội các hộ vay đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại kinh tế cho hộ gia đình, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương và hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 6 đến 7%”.

Mô hình chăn nuôi gà, vịt của gia đình anh Tòng Văn Xiên, xã Mường Lạn

Được vay 50 triệu đồng từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện, gia đình ông Quàng Văn Thinh, ở bản Co Sản, xã Mường Lạn đầu tư chăn nuôi lợn nái và gà, vịt. Nhờ sử dụng đồng vốn đúng mục đích cùng với sự cần cù, chịu khó ham học hỏi và được các tổ chức hội, đoàn thể hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, nên đàn vật nuôi phát triển tốt. mỗi năm xuất bán thu lãi hàng chục triệu đồng. Đến nay kinh tế của gia đình ông Thinh ngày càng ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Quàng Văn Thinh, bản Co Sản, xã Mường Lạn, huyện Mường Ảng cho biết: “Nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách gia đình sử dụng mua giống lợn và gà vịt về nuôi thấy rất hiệu quả, mỗi năm gia đình thu nhập 40 đến 50 triệu đồng, cuộc sống ổn định hơn trước rất nhiều”.

Thông qua nguồn vốn sản xuất kinh doanh với lãi xuất ưu đãi gia đình chị Lò Thị Thoan, ở bản Cáy, xã Ngối Cáy, huyện Mường Ảng được vay 50 triệu đồng để đầu tư nuôi lợn nái và lợn thịt. Với 3 con lợn nái và nuôi 2 lứa lợn thịt mỗi năm, mô hình chăn nuôi không những tạo việc làm cho gia đình mà còn mang lại thu nhập ổn định trên 50 triệu đồng mỗi năm. Chị Lò Thị Thoan, bản Cáy, xã Ngối Cáy, huyện Mường Ảng chia sẻ: “Trước kia gia đình tôi rất khó khăn, từng là hộ nghèo của bản, nhưng nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách gia đình tôi mua giống lợn về chăn nuôi giờ đã khá giả hơn trước rất nhiều”.

Hiện nay, ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Ảng đang triển khai cho vay 15 chương trình tín dụng chính sách, vận động linh hoạt các nguồn vốn huy động để bố trí đủ vốn cho các nhu cầu vay. Để đồng vốn đến tay các đối tượng thụ hưởng đạt hiệu quả, ngân hàng chính sách xã hội huyện đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thành niên, Hội cựu chiến binh… triển khai rà soát, xác định đối tượng để cho vay vốn, thông qua 219 Tổ TK&VV, hầu hết các tổ tiết kiệm và vay vốn đều phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận tay người dân. Công tác kiểm tra, giám sát luôn được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, các xã luôn chỉ đạo các tổ chức Hội nhận ủy thác xây dựng kế hoạch cụ thể, từ đó, phân công cho cán bộ phụ trách địa bàn thực hiện việc kiểm tra hiệu quả sử dụng nguồn vốn ở từng hộ gia đình. Thông qua đó, không những giúp các hộ gia đình được vay vốn có phương án làm ăn hiệu quả, mà chính quyền địa phương có điều kiện đánh giá hiệu quả sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu để triển khai đạt hiệu quả hơn. Hiện, tổng dư nợ cho vay ủy thác tại các hội, đoàn thể toàn huyện đạt trên 434 tỷ đồng với 8.762 hộ vay.

Ông Vùi Văn Nghĩa, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH Mường Ảng cho biết: “Để nguồn vốn tín dụng chính sách thực sự phát huy hiệu quả, NHCSXH huyện Mường Ảng đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác cấp huyện, cấp xã thường xuyên tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách tín dụng, ngoài ra Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Ảng còn xây dựng chương trình phát huy vốn vay bằng cách phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể, tham gia tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, tìm mô hình làm ăn phù hợp để bà con học tập, áp dụng. Qua đó, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng vốn vay hiệu quả, cải thiện đời sống, có cơ hội vươn lên làm giàu”.

Thời gian tới, phòng Giao dịch NHCSXH huyện sẽ tiếp tục tập trung điều chỉnh kế hoạch tín dụng cho vay để vừa phù hợp với tình hình thực tế của Ngân hàng vừa phát huy vai trò là cầu nối, điểm tựa vững chắc cho người dân trên con đường thoát nghèo bền vững./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 1.542.686
    Online: 9