Thứ 5 Ngày 14/5/2020, 10:13:21 AM

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, không ngại khó, ngại khổ, những năm qua, phong trào cựu chiến binh làm kinh tế giỏi trên địa bàn huyện Mường Ảng đã phát triển mạnh mẽ. Nhiều hội viên mạnh dạn vay vốn, tìm hiểu kiến thức trên sách báo, ti vi áp dụng đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ngay trên mảnh đất quê hương.

Hội CCB huyện Mường Ảng hiện có trên 1.400 hội viên, sinh hoạt tại 10 cơ sở hội, xác định nhiệm vụ giảm nghèo bền vững, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, cải tạo vườn tạp, đất đai và thực hiện các mô hình kinh tế điểm. Ngoài ra, xác định việc ủy thác cho hội viên vay vốn là một nhiệm vụ trọng tâm của Hội, Ban Thường vụ Hội CCB huyện đã chỉ đạo các cấp hội phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi đến cán bộ, tổ viên do Hội Cựu chiến binh quản lý. Cùng với đó, quản lý hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn trực thuộc. Hiện nay, Hội CCB huyện Mường Ảng đang quản lý 56 Tổ TK&VV với tổng dư nợ trên 124 tỷ đồng. Nhiều hội viên có nguồn vốn vay cùng với biết khai thác tiềm năng, thế mạnh, dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế có hiệu quả. Toàn Hội hiện có trên 70 mô hình CCB làm kinh tế tiêu biểu, trong đó có 20 mô hình cho thu nhập từ 100 triệu đồng đến 150 triệu/năm; 7 mô hình cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Ban phát triển kinh tế theo hình thức trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn

Đến thăm gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Ban, sinh năm 1960, ở bản Tọ, một trong những cựu chiến binh làm kinh tế giỏi của xã Ẳng Tở. Qua trao đổi được biết sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, ông Ban luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế. Qua tìm hiểu ông biết được vùng Tây Bắc có khí hậu phù hợp để phát triển trồng trọt, chăn nuôi, năm 2008 ông quyết định cùng vợ con chọn bản Tọ, xã Ẳng Tở để xây dựng mô hình kinh tế với gần 2,5ha cà phê và chăn nuôi, sau nhiều năm gắn bó cùng cây cà phê gia đình ông đã tích lũy được một số vốn. Đến nay ông Ban đã chuyển đổi hơn ha cây cà phê sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn. Với 600 cây bưởi rubi, 300 cây bưởi da xanh, 200 cây nhãn lồng, 150 cây mắc ca, trên 50 cây cam đường canh và duy trì 1ha cà phê đang cho thu hoạch, ngoài ra tận dụng quỹ đất, gia đình ông Ban đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn nái và lợn thương phẩm, hàng năm xuất ra thị trường 10 tấn lợn thương phẩm. Tổng thu nhập bình quân của gia đình ông đạt trên 500 triệu đồng/năm sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Cựu chiến binh Đỗ Quang Sự (ở giữa) chia sẻ kinh nghiệm trồng bí với hội viên cựu chiến binh xã Búng Lao

Trên diện tích đất nông nghiệp bãi bồi rộng hơn 3ha, gia đình CCB Đỗ Quang Sự ở bản Quyết Tiến, xã Búng Lao từng trồng rau màu, đào ao thả cá và chăn nuôi gia súc, mỗi năm cũng cho thu nhập trên dưới 500 triệu đồng. Song kết quả này vẫn chưa phải là cái đích mà người cựu chiến binh muốn dừng lại. Với vốn kiến thức sản xuất nông nghiệp tích lũy nhiều năm, cùng tư duy nhạy bén, CCB Đỗ Quang Sự mạnh dạn chuyển đổi 2/3 diện tích sang trồng bí xanh leo giàn. Đây là giống bí không kén đất, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ chưa đầy 2 tháng, có thể bảo quản trong 30 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Vụ trồng bí vừa qua, gia đình CCB Đỗ Quang Sự thu hơn 70 tấn quả. Với năng suất tốt, đầu ra và giá thành ổn định, từ trồng bí xanh leo giàn, gia đình CCB Đỗ Quang Sự thu về gần 1 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương.

Hiện nay trên địa bàn huyện Mường Ảng còn rất nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Số hội viên có mức sống khá giàu chiếm trên 60%, số hội viên nghèo giảm từ 3- 4% trên năm. Mặc dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, các thế hệ cựu chiến binh vẫn luôn phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện.  

Bằng ý chí, nghị lực, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những cựu chiến binh huyện Mường Ảng đã và đang tiếp tục hăng say lao động, sản xuất, góp sức xây dựng quê hương. Mặc dù, trên trận tuyến phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có sự nỗ lực và quyết tâm không ngừng của các hội viên, nhưng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những người lính năm xưa ở huyện Mường Ảng đang từng bước phấn đấu sẽ không còn hộ hội viên nghèo./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Liên kết website
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 1.749.562
    Online: 48